บริษัท จัดหางาน แม่บ้าน กรรมกร ช่างทุกประเภท จํากัด

ผู้ช่วยแม่บ้านที่ควรรู้จัก : มะนาว

          ผู้ช่วยแม่บ้านที่ควรรู้จัก : มะนาว มะนาวเป็นผลไม้ตระกูลเดียวกับส้ม มีรูปลักษณ์คล้ายส้มผลเล็ก เมื่อปอกเปลือกจะพบเป็นกลีบเหมือนส้ม เม็ดมะนาวมีรสขม น้ำมะนาวมีรสเปรี้ยว อุดมไปด้วยกรดอินทรีย์หลายชนิด            เช่น กรดอะซิติก กรดมาลิก กรดแอสคอร์บิก เป็นแหล่งรวมวิตามินซีและแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น โพแทสเซียม แคลเซียมและฟอสฟอรัส

           มะนาวสามารถเป็นผู้ช่วยคุณแม่บ้านได้เป็นอย่างดี คุณแม่บ้านจึงควรรู้สรรพคุณของมะนาวไว้เพื่อความสามารถจัดสรรใช้ประโยชน์ในทุกครั้งที่ใช้มะนาว วิธีใช้น้ำมะนาวให้ผ่ามะนาว บีบคั้นน้ำมาใช้สด ๆ หรือใช้ผสมน้ำสะอาดที่อุณหภูมิปกติ ย่าใช้น้ำร้อนเพราะความร้อนจะทำให้สูญเสียคุณค่าของมะนาวไปหมด                       

            ถ้าใช้ดื่มกินสามารถผสมเกลือ น้ำตาล หรือ น้ำผึ้งได้ตามสมควรเพื่อช่วยให้รสชาติดีขึ้น มะนาวมีสรรพคุณในการปรุงรสและกลิ่นให้อาหารอร่อยน่ารับประทานเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับอาหาร ทำให้เจริญอาหารมากขึ้น น้ำมะนาวช่วยบรรเทาอาการกระหายน้ำ ช่วยฆ่าเชื้อโรค ทำความสะอาด ช่วยการทำงานของสมองและประสาท    ช่วยในเรื่องของการรักษาโรคต่าง ๆ เช่น มะเร็ง โรคเกาต์ โรคมาลาเรีย อาการท้องผูก รักษาสิว ลดการอักเสบ      ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ฟอกฟันขาว รักษาปากดำ ลดกลิ่นปาก ลดน้ำหนัก ขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ แก้เลือดออกตามไรฟัน ขับสารพิษ บรรเทาอาการเกี่ยวกับอาหารไม่ย่อย สร้างเสริมภูมิคุ้มกัน รักษาอาการหวัด เพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย บรรเทาอาการร้อนใน เหน็บชา อ่อนเพลีย ปวดข้อ

            นอกจากนั้น คุณแม่บ้านยังสามารถหยิบใช้มะนาวในครัวเรือนมาช่วยรักษา บรรเทาอาการไม่สบายกายต่าง ๆ ในเบื้องต้นก่อนไปพบแพทย์ได้อย่างสะดวกใจว่าปลอดภัย ได้แก่ ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ เป็นลม วิงเวียนศีรษะ เมาเหล้า ความดันโลหิตสูงหรือต่ำผิดปกติ รักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน บรรเทาอาการทอนซิลอักเสบ ลดอาการเหงือกบวม ช่วยทำความสะอาดช่องปาก แก้ลิ้นเป็นฝ้า ขจัดคราบบุหรี่ บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อปวดท้องแน่นท้องผูกด้วยการดื่มน้ำมะนาวผสมเกลือเล็กน้อย ช่วยขับพยาธิไส้เดือนด้วยการดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง รักษาโรคกระเพาะด้วยการดื่มชาเปลือกมะนาว บรรเทาอาการบิดด้วยการดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งอย่างละเท่ากัน ช่วยแก้ปัญหาก้างปลาติดคอโดยใช้มะนาว 1 ลูกเติมเกลือน้ำตาลเล็กน้อย อมไว้สักครู่ก้างปลาจะอ่อนตัวหลุดไปได้ ทาน้ำมะนาวบริเวณที่น้ำกัดเท้าหรือโดนปูนซีเมนต์กัดเท้า ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วล้างออก ป้องกันการเป็นแผลเป็น โดยการนำน้ำมะนาวผสมกับดินสอพองทาแผลที่เริ่มแห้ง ทำซ้ำ ๆ ไม่เกินสัปดาห์แผลจะตกสะเก็ดและไม่เป็นแผลเป็น รวมถึงทารอยฟกช้ำ แผลหัวโน แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก แผลพุพองแสบปวดแสบปวดร้อน ก็จะหายเร็วเช่นกัน น้ำมะนาวนวดศีรษะก่อนสระผมจะบรรเทาอาการคันหนังศีรษะ ช่วยดับกลิ่นกาย ใช้ทาแก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย เปลือกมะนาววางไล่มดได้ บีบมะนาว 2-3 ช้อนชาลงในน้ำซาวข้าวก่อนหุง จะช่วยให้ข้าวสวยขาวน่ารับประทาน บีบน้ำมะนาวประมาณ 4-5 หยดลงในไข่ที่จะเจียวจะช่วยให้ไข่เจียวฟูและนิ่ม มะนาวช่วยลดกลิ่นคาวปลา ใช้น้ำมะนาวขัดถูช่วยลดรอยดำที่เล็บหรือมีดที่เกิดจากยางพืชได้ บีบน้ำมะนาวสักครึ่งซีกลงในกล้วยที่จะเชื่อมจะช่วยให้กล้วยสวยใสน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น เปลือกมะนาวใช้ขัดถูภาชนะเครื่องเงิน ทองเหลือง ทองแดงให้สุกเปล่งเงางามได้ เปลือกมะนาวเมื่อคั้นน้ำหมดแล้ว สามารถนำมาทาถูบริเวณคาง เข่า ข้อศอก ส้นเท้า ส่วนที่เป็นสิว ผิวที่แตกลาย จะหายหยาบดำ กลิ่นมะนาวจะให้ความรู้สึกสดชื่นจากน้ำมันหอมระเหย มะนาวยังเป็นผลไม้ที่นำไปแปรรูปได้หลายรูปแบบ ทำเป็นอาหารเชื่อม แช่อิ่ม สามรส ดองเค็ม ทำกิมจ๊อ แยม เยลลี ทำเครื่องดื่มผสมมะนาว สรรพคุณมากมายช่วยคุณแม่บ้านได้มากจริง ๆ

           เกลือไม่เพียงเป็นวัตถุดิบที่แม่บ้านทุกบ้านต้องจัดหาให้มีติดครัวไว้สำหรับปรุงอาหารให้มีรสชาติดีขึ้น แต่ที่จริงแล้วเกลือมีบทบาทในการให้คุณประโยชน์มากมายต่อชีวิต จนกลายเป็นตำนานสิ่งทรงคุณค่าสารพัดคุณที่ผสมแสดงอยู่ในทุกวัฒนธรรม จนกลายเป็นขนบธรรมเนียมความเชื่อเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ของเกลืออยู่ในทุกประเทศทุกชาติพันธุ์ ดังเช่นประเทศญี่ปุ่น มีธรรมเนียมการกองเกลือเป็นรูปทรงกรวยคว่ำคล้ายภูเขาไว้ในจานจิ๋ว วางไว้ตามจุดที่ต่าง ๆ ที่ต้องการความบริสุทธิ์สะอาด เช่น ห้องครัว เวทีจัดการแสดง หรือตรงโถงทางเข้าบ้านหรือร้านค้า เพื่อเป็นของขลังนำโชค ช่วยเรียกลูกค้าเข้าร้านพร้อมกับช่วยดูดซับขจัดสิ่งชั่วร้ายอันตรายและอัปมงคลต่าง ๆ ไม่ให้เล็ดลอดเข้าประตูไปได้ ชาวนาเกลือไทยก็มีพิธีรับขวัญเกลือเพื่อให้นาเกลือได้รับสิ่งดี ๆ เมื่อเปิดขายนาเกลือเป็นครั้งแรก และเมื่อจะนำเกลือเข้ายุ้งฉาง และยังมีธรรมเนียมมอบเกลือลำไพ่เป็นโบนัสให้ลูกจ้าง เมื่อเก็บเกลือได้เต็มยุ้งเจ้าของนาเกลือจะยกเกลือที่เหลือให้กับแรงงานเป็นค่าปิดยุ้ง

           จึงควรที่คุณแม่บ้านจะได้ทราบถึงประโยชน์ของเกลือไว้เป็นความรู้ในย่าม ว่าในทางอุตสาหกรรมเกลือมีประโยชน์ในการฟอกย้อมเสื้อผ้า ทำเหล็กหลอม ถนอมอาหาร ทำกระจก ทำความเย็น ทำความสะอาด ทำแป้งเกลือจืด ทำดอกเกลือสปา และในครัวเรือนเกลือสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตต่ำ ป้องกันภาวะขาดสารไอโอดีน ขจัดรังแค รักษาสุขภาพช่องปาก ลดอาการคันตามร่างกายและความอยากอาหาร ช่วยในการผลัดเซลล์เพื่อผิวสวยใส ลดสิว ขจัดสิ่งสกปรก ขจัดกลิ่นเท้า ช่วยในการย่อย ทำให้หัวใจมีสุขภาพดี จำเป็นต่อการเคลื่อนไหวของร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน จะช่วยให้คุณแม่บ้านสามารถปรับใช้เกลือให้เป็นประโยชน์ในครัวเรือนได้ในยามที่ต้องการ